PHP: Tác Dụng Cai Thuốc Lá Và Chữa Bệnh Kỳ Diệu Của Cây Mã Đề

Tác Dụng Cai Thuốc Lá Và Chữa Bệnh Kỳ Diệu Của Cây Mã Đề

Thứ hai - 16/07/2018 22:39
Theo đông y mã đề có vị ngọt, tính lạnh đi vào các kinh, can, thận và bàng quang. Tác dụng chủ yếu của mã đề là lợi tiểu, tiêu độc, chữa đái rắt. Ngoài ra loại thảo dược này còn có thể chữa ho lâu ngày, viêm khí quản, chảy máu cam, liều dùng mỗi ngày là từ 10-20 gram toàn cây hoặc từ 6-12 gram hạt sắc nước uống. Một điều đặc biệt đó là cây mã đề còn được sử dụng là một thảo dược giúp cai thuốc lá và thuốc lào hiệu quả.
Cây Mã Đề
Cây Mã Đề
Tác dụng cai thuốc lá bằng trà Mã Đề

Theo đông y mã đề có vị ngọt, tính lạnh đi vào các kinh, can, thận và bàng quang. Tác dụng chủ yếu của mã đề là lợi tiểu, tiêu độc, chữa đái rắt. Ngoài ra loại thảo dược này còn có thể chữa ho lâu ngày, viêm khí quản, chảy máu cam, liều dùng mỗi ngày là từ 10-20 gram toàn cây hoặc từ 6-12 gram hạt sắc nước uống. Một điều đặc biệt đó là cây mã đề còn được sử dụng là một thảo dược giúp cai thuốc lá và thuốc lào hiệu quả.
Ngày nay với sản phẩm được bào chế từ 8 vị thảo dược chính có tác dụng đào thải độc tố tương tự như cây mã đề đó là thảo dược cai thuốc lá Thanh Nghị dựa trên nguyên lý loại bỏ nicotine như dân gian thường dùng cây mã đề với chức năng này. Tuy nhiên cai thuốc lá Thanh Nghị khác trà mã đề ở chỗ sản phẩm được kết hợp từ nhiều vị thảo dược nên tối ưu khả năng loại bỏ nicotine và các độc tố khói thuốc ra khỏi cơ thể. Từ đó phục hồi chức năng và lấy lại trạng thái cân bằng cho người nghiện thuốc lá nhanh chóng trở lại trạng thái như người bình thường. Do vậy mà cai thuốc lá Thanh Nghị có thể dễ dàng giúp người nghiện thuốc lá, thuốc lào cai dứt điểm nhanh chóng và hoàn toàn không có nguy cơ tái nghiện. Với đặc điểm chứa một số thành phần có khả năng ức chế cơn thèm thuốc mà trà Mã Đề cũng được khuyến cáo có thể dùng kết hợp với sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị để tăng phục hồi thể trạng sức khỏe cho người cai thuốc lá.
cai thuốc lá thanh nghị
cai thuốc lá bằng cây mã đề


Tác dụng phòng và trị bệnh bằng cây Mã Đề

Y văn cổ cũng ghi rằng mã đề có tác dụng mát máu, khử nhiệt giúp sáng mắt thông tuyến mồ hôi. Ngoài ra hạt mã đề được sử dụng trong một số bài thuốc hiệu quả chữa sỏi đường tiết niệu.
  • Mã đề cũng có tác dụng long đờm, trị ho. Thuốc viên bào chế từ mã đề đã được áp dụng trên lâm sàng điều trị hiệu quả các bệnh viêm cấp đường hô hấp và chữa ho, phục hồi tiếng nói ở bệnh nhân viêm thanh quản thấp.
  • Cao chế từ nước mã đề đã được áp dụng cho hơn 200 bệnh nhân viêm amidan cấp tính. Kết quả là 92% đã khỏi bệnh, 8% đỡ bệnh. Ngoài ra các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng hạ sốt phục hồi số lượng bạch cầu của mã đề được đánh giá là tương đương các thuốc kháng khuẩn thường dùng.
  • Là một cây thảo mộc nhưng giới y học bất ngờ vì những công dụng to lớn mà mã đề mang đến cho sức khỏe. Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy mã đề đặc biệt là phần hạt có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ urê, axit uric, muối trong nước tiểu. Do đó có thể dùng nó để hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp và bệnh tiểu đường bên cạnh các thuốc đặc hiệu. Đặc biệt nhờ có tính năng giúp cơ thể thải trừ axit uric trong máu mà loại thảo dược này đặc biệt tốt cho người bị bệnh gout.
Bà Đỗ Thị Đinh ở Văn Giang, Hưng Yên chia sẻ: “ Mùa hè ở thôn quê chúng tôi cũng thường hay dùng và nhất là đi làm đồng về thì hay mất nhiều mồ hôi, mất nước thì uống dâu ngô, bông mã đề, nước rau má. Thế nhưng nhà tôi thường hay dùng bông mã đề. Tính chất mát gan, lợi tiểu”
Ông Nguyễn Văn Thế ở Văn Giang Hưng yên cũng chia sẻ “Thường chúng tôi dùng bông  mã đề thấy cơ thể thanh nhiệt mát, ăn ngon, ngủ ngon. Đấy là những cái do tác dụng của bông mã đề, và trong thành phần nó cũng có các chất thuốc giải nhiệt”
  • Ở tuổi 50 trở đi cơ thể rất dễ mắc bệnh về chuyển hóa như béo phì, tiểu đường, thừa cholesterol nếu thường xuyên uống các loại trà thảo mộc như cây mã đề chúng ta hoàn toàn có thể đẩy lùi nguy cơ mắc các chứng bệnh này. Có lẽ đó cũng là một trong những lí do giải thích vì sao ở xóm quê này chưa có ai bị mắc căn bệnh mãn tính trên. Là một loại thảo dược nên có một số đối tượng nên thận trọng khi dùng bông mã đề đó là phụ nữ có thai, cần hạn chế sử dụng loại cây này. Đối với người cao tuổi hay đi tiểu đêm cũng nên tránh dùng mã đề vào buổi chiều tối vì tính năng lợi tiểu của nó.
Anh Lê Văn Lan ở Văn Giang, Hưng Yên chia sẻ “Gia đình tôi trồng cây mã đề thường thường cũng lấy lá, hạt để nấu lên và uống. Hạt cho vào vải xô cho vào nước rồi linh lên thì nó cũng như là cháo bột củ, cho đường trắng ăn vào thấy mát. Hạt cây mã đề xuất đi Trung Quốc làm thuốc nam, còn lá mã đề phơi khô làm trà mã đề bán trong nước”
  • Nguồn gốc và đặc điểm nhận dạng của cây mã đề
cai thuốc lá bằng cây mã đề
  • Cây mã đề còn có tên chữ hán là Xa Tiền Thảo , Xa Tiền Thái. Người xưa kể rằng vì loại cây này thường mọc hoang ở những vết chân ngựa kéo xe nên đặt tên là mã đề. Nhưng ngày nay mã đề mọc hoang còn rất ít để có loại thảo dược này người nông dân đã nhân giống và trồng rộng ở vườn thuốc của mình. Từ trước đến nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn cây mã đề với nhiều loại cây thuốc khác.
  • Đặc điểm nhận dạng của cây mã đề: là chỉ cao từ 10-15cm, lá mã đề có cuống dài, hình thìa hay hình trứng. Khi cây ra hoa, cụm hoa được gọi là bông cao tới 40-50 cm, khi bông mã đề già thì có hạt rất nhỏ hình bầu dục hơi dẹt, chỉ nhỏ như hạt kê, có màu nâu hoặc tím đen, bóng để cho hoa vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 8.
Anh Lê Văn Lan ở Văn Giang, Hưng Yên chia sẻ “Chúng tôi trồng từ tháng 8 đến tháng 10 là bắt đầu thu hoạch được. Trong khi thu hoạch chúng tôi có một số cây con, chúng tôi làm cây con để bán cho bà con. Sau đó chúng tôi tiếp tục thu bông. Một tháng thường thu làm 4 đợt, mỗi đợt từ 5-7 kg, mỗi kg bán từ 35.000-50.000VNĐ/1kg. Khi thu hoạch xong tư thương người ta tới họ mua gom mang đi, người mua lá, người mua cuống, người mua hạt”
Bà Nguyễn Thị Nụ ở Văn Giang, Hưng Yên chia sẻ “Chúng tôi trồng cây mã đề vì cây mã đề trồng dài ngày từ tháng 8 đến tháng 4 sang năm, mã đề cho thu hoạch liên tục, cách 1 ngày lấy bông một lần, năng suất cao. Thu hoạch xong mang về nhà vò ra đến trưa ráo khô được 90% là tiểu thương người ta tới mua”
Bs. Trần Văn Bản - chủ tịch TW hội Đông Y Việt Nam chia sẻ “Bông mã đề có 2 loại, loại bông mã đề mọc ở trên cạn, loại thứ 2 mọc ở dưới nước. Cái mà chúng ta sử dụng làm thuốc là bông mã đề ở trên cạn.Bông mã đề cho chúng ta 2 vị thuốc. Vị thuốc thứ nhất tên là xa tiền thảo gồm lá, cây, rễ. Loại thứ 2 là hạt của nó cho chúng ta vị thuốc xa tiền tử. Về tác dụng của xa tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đương huyết, chỉ huyết, lợi tiểu”
Với những người trẻ tuổi cây mã đề còn là cái tên khá lạ lẫm, nhưng với người già đặc biệt là người cao tuổi ở vùng thôn quê khì cây mã đề gắn bó với họ như cây rau má, cây mùng tơi. Không biết từ khi nào mà cây mã đề đã trở thành loại thảo dược lành tính mà rẻ tiền của những người nông dân vào những ngày hè nóng bức. Nếu có dịp ghé qua những vùng thôn quê dân dã ở Bắc Bộ chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người nông dân thu hái cây mã đề để chế biến nước uống. Với họ nước uống từ loại thảo mộc này là một phương pháp giữ gìn sức khỏe để không phải dùng tới loại thuốc tây y.
  • Cách chế biến:
Bông mã đề có thể dùng tươi hoặc phơi khô lấy hạt. Vào mùa hè người ta thường dùng bông con tươi, cách dùng cũng khá đơn giản: bông mã đề sau khi thu hoạch đem rửa sạch, cắt nhỏ, quan trọng nhất vẫn là khâu xao khô. Người xao cần khéo léo cho lửa vừa và đảo đều đến khi bông có màu vàng và mùi thơm thì thôi. Sau khi được xao vàng những bông mã đề còn nóng sẽ được đổ ra nền đất sạch. Động tác này được dân gian gọi là hạ thổ. Có tác dụng làm cho bông được nguội tự nhiên bằng hơi đất. Sau khi hạ thổ bông được cho vào ấm sắc lấy nước uống. Nước sắc từ mã đề có màu vàng cánh rán, vị ngọt nhẹ rất dễ uống. Mùa hè các gia đình có thể sắc uống thay trà .
Bs. Trần Văn Bản - chủ tịch TW hội Đông Y Việt Nam chia sẻ “Cách sử dụng bông mã đề trong nông dân thông thường chúng ta có thể lấy tươi về và sau đó chúng ta phơi khô rồi xao vàng đi một chút, dùng sắc và hãm như trà để uống bình thường “
Lá mã đề tươi đắp vào mụn nhọt chóng vỡ và mau lành. Lá dùng làm mát lợi tiểu, làm săn và lành vết thương. Nước hãm lá trị tiêu chảy, lá mã đề có thể dùng làm thức ăn vì có nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho cơ thể.
cai thuốc lá dân gian
Bs. Trần Văn Bản - chủ tịch TW hội Đông Y Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Thị Bích Thu – Phó viện trưởng viện dược liệu “Theo Y học cổ truyền thì mã đề có vị nhạt, tính mát vào bốn kinh can, phế thận và tiểu tràng có tác dụng là thanh nhiệt làm mát gan, lợi mật, giải độc, lợi phế như trừ ho, long đờm hay tiêu thũng thông tiểu tiện như dùng để chữa bí tiểu tiện, đái buốt, đái rắt, hoặc là sỏi thận. Ngoài ra bông mã đề các tác dụng khác như chống viêm, diệt khuẩn và còn nhiều tác dụng khác nữa”
  • Kinh nghiệm sử dụng mã đề ở các nước trên thế giới
Ở Ấn Độ cây mã đề dùng để cầm máu, trị vết thương, bỏng và viêm các mô. Thái Lan dùng toàn cây hoặc lá dùng để lợi tiểu và hạ sốt, hạt thì nhuận tràng, chống viêm và đầy hơi. Triều Tiên dùng mã đề để trị bệnh gan.
Theo TS. Nguyễn Thị Bích Thu – Phó viện trưởng viện dược liệu “Kinh nghiệm sử dụng mã đề của nhiều nước trên thế giới thì người ta đã sử dụng mã đề trong rất nhiều bệnh không lạm dụng thuốc tây như ở Việt Nam. Ở Trung Quốc, Y học Trung Quốc người ta sử dụng nước ép hoặc nước hãm từ mã đề lượng từ 5-15 gam một ngày chữa các vết thương hoặc viêm phế quản mãn tính hoặc viêm màng phổi hay chảy máu hoặc phối hợp với các dược liệu khác trong điều trị viêm thận mãn tính. Nhiều nước như Ấn Độ mã đề có tác dụng cầm máu, trị vết thương và người ta rất hay dùng mã đề trong điều trị bỏng, và các viêm ở các mô. Y học cổ truyền Nhật Bản thì lấy nước sắc của mã đề điều trị ho, hen, viêm đường tiết niệu, tiêu thũng, tiêu viêm. Ở Thái Lan dùng toàn cây mã đề và được sử dụng điệu trị lợi tiểu, hạ sốt”
cai thuốc lá bằng lá mã đề
TS. Nguyễn Thị Bích Thu – Phó viện trưởng viện dược liệu

Rễ mã đề có tác dụng làm săn chữa sốt và ho. Hạt mã đề làm dịu viêm, lợi tiểu, bổ trị lị, tiêu chảy.
Trong Y học cổ truyền Nhật Bản nước sắc của mã đề để trị ho hen, bệnh tiết niệu, giảm phù, tiêu viêm
Trung Quốc dùng hạt mã đề sắc uống chữa bệnh đái tháo đường, ho, canh mã đề, món canh nấu bằng lá mã đề, hành, gừng và một chút muối ăn có tác dụng chữa chứng đái ra máu, niệu đạo, đau buốt rất hiệu nghiệm. Cháo mã đề cho đến nay rất nổi tiếng ở Trung Quốc, món này nấu bằng lá mã đề, gạo tẻ, hành, muối, mì chính có tác dụng thanh nhiệt trừ đờm, lợi tiểu và sáng mắt rất tốt.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thảo luận
Chứng nhận sản phẩm
Đăng ký mua sản phẩm
Địa chỉ nhà thuốc
- Buôn Phơng, Xã EaTul, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đắk Lắk
- Chi nhánh chính có trụ sở đặt tại : Bắc Giang, Thái Bình
- Website :  https://caithuocthanhnghi.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây