PHP: Ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe của trẻ sơ sinh

Ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe của trẻ sơ sinh

Thứ ba - 11/02/2020 20:41
Đây là những chia sẻ của Bác sĩ Tô Quang Huy
Ảnh hưởng của thuốc lá đến trẻ sơ sinh
Ảnh hưởng của thuốc lá đến trẻ sơ sinh
KHÔNG ĐƠN GIẢN...
Đây là một mẹ mang bé 4 tháng tuổi đến khám. Theo như lời mẹ bé kể, bắt đầu từ hai tháng đến giờ gần như tái đi tái lại viêm đường hô hấp. Khám đủ phòng khám mà gần như không hề đỡ. Gần đây nhất được một BS chẩn đoán là bệnh viêm tiểu phế quản (VTPQ) cấp. Kê đến kháng sinh nhóm cephalosin và cũng không đỡ.
- Khi đến khám: Nhịp thở ổn định, nhưng nghe phổi ran ngáy 2 bên, không sốt và nguyên nhân chính là do viêm phế quản co thắt. Khi hỏi mẹ bé thì được biết: Ông nội và bố cháu bé đều hút thuốc lào, thuốc lá, nhất là người bố, trước khi ngủ vẫn cố làm vài điếu thuốc và khi lên giường nồng nặc mùi thuốc phả vào bé. Không những thế gia đình 3 người lại ở một phòng chật trội, không thoáng khí. Điều này dẫn tới tình trạng bệnh của bé như hiện nay và chính nhiều gia đình vẫn còn chủ quan không lường hết được tác hại của việc hút thuốc lá thụ động.
Mình chỉ biết nói - "Nếu em muốn bé khỏi, không tái lại cần phải cách ly hoàn toàn thuốc lá: Ông nội hút phải thật xa và không bế cháu. Bố hút trước khi lên giường yêu cầu tắm sạch, đánh răng sạch sẽ, hít sâu thở mạnh hết khí cặn mới được lên ngủ cùng. Phòng em lúc nào cũng phải thoáng khí, không được đóng cửa cả ngày thế. Nếu không làm đúng như vậy thì anh và em khó tránh phải thường xuyên gặp nhau thôi".
Note: Điều đáng buồn ở đây, bà nội bé lại bênh hành động hút thuốc đó, và cho rằng nguyên nhân không phải ở thuốc lá. Mẹ này có quay lại đoạn nói chuyện với mình chắc là để về cho bà xem.
ĐÔI KHI BÉ ỐM KHÔNG PHẢI do nhiễm khuẩn mà do chính môi trường bé sống. Một bé 4 tháng rền kháng sinh 2 tháng, sao còn khoẻ mạnh được nữa. Mong mọi người hãy hiểu và quan tâm tới những người thân xung quanh hơn, đặc biệt là các cháu nhỏ.
Thân ái.
Bác sĩ
Tô Quang Huy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thảo luận
Chứng nhận sản phẩm
Đăng ký mua sản phẩm
Địa chỉ nhà thuốc
- Buôn Phơng, Xã EaTul, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đắk Lắk
- Chi nhánh chính có trụ sở đặt tại : Bắc Giang, Thái Bình
- Website :  https://caithuocthanhnghi.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây